ทัวร์เอเชีย 2023 ไม่มีหมวดหมู่ มหาเจดีย์ชเวดากอง พาทัวร์พม่า

มหาเจดีย์ชเวดากอง พาทัวร์พม่า


Cr. en.wikipedia.org


ต้องการสอบถาม สแกนหรือคลิ๊ก

มหาเจดีย์ชเวดากอง

วันนี้ผมจะมาพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็น 1 ใน 5 แห่งที่ชาวพม่านับถือ เรียกได้ว่าถ้าใครมาทัวร์พม่าจะต้องได้ไปไหว้พระขอพรกันที่นี่ หากใครมาพม่าแล้วไม่ได้มาที่แห่งนี้แสดงว่ายังมาไม่ถึงประเทศพม่า
เจดีย์ชเวดากอง เป็นพระเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพม่า ซึ่งคำว่า ชเว (Sehwe) นั้นหมายถึงทองคำ คำว่า ดากอง (Dafon) นั้นเป็นชื่อเมืองย่างกุ้งแต่เดิม โดยองค์เจดีย์มีความสูงจากพื่อนถึง 326 ฟุตโดยรอบองค์เจดีย์องค์ใหญ่มีเจดีย์องค์เล็กรายล้อมโดยรอบ เจดีย์ชเวดากองนั้นถูกหุ้มด้วยทองคำทั้งองค์ โดยภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า มหาเจดีย์ชเวดากองถูกสร้างมานานกว่า 2,500 ปี ตามตำนานได้กล่าวไว้
โดยการไหว้พระแบบชาวพม่านั้นจะมีการจุดธุปเทียนถวายดอกไม้และที่ขาดไม่ได้เลยคือเงินทำบุญทุกวัดจะต้องมีตู้รับเงินทำบุญกล่าวกันว่าเงิน 70 เปอร์เซ็นต์ของชาวพม่าเก็บไว้เพื่อทำบุญและที่นี่ชาวพม่าชอบมานั่งสมาธิ สวดมนต์ที่วัดในพม่านั้นจะมีให้เห็นทุกเพศทุกวัยชอบนั่งสมาธิ เข้าวัดทำบุญ โดยรอบเจดีย์ชเวดากองก็เช่นกันจะมีลานให้เราได้เดินเวียนได้โดยรอบ และแต่ละมุมจะมีซุ้มพระพุทธรูปปรางมารวิชัยและมีบาตรใส่น้ำมนต์วางอยู่ด้านหน้าตรงฐานพระพุทธรูปจะมีสัตว์ประจำวันเกิดแต่ละวันประจำอยู่แต่ละมุมอีกด้วย โดยความเชื่อของชาวพม่านั้นสัตว์อันเป็นมงคลแบ่งออกตามวันเกิดแต่ละวันดังต่อไปนี้

  • วันอาทิตย์ ครุฑ
  • วันจันทร์ เสือ
  • วันอังคาร สิงโต
  • วันพุธ กลางวัน ช้างมีงา
  • วันพุธ กลางคืน ช้างไม่มีงา
  • วันพฤหัสบดี หนูใหญ่ (ตะเภา)
  • วันศุกร์ หนูเล็ก
  • วันเสาร์ พญานาค

โดยวิธีการสักการะให้ท่านไปที่ซุ้มวันเกิดของท่านจากนั้นก็รับธูปเทียนดอกไม้จากเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่แต่ละซุ้มของวันเกิดนั่งคุกเข่าอธิฐานสวดมนต์แล้วปักธูปเทียนนำดอกไม้ไปวางหน้าพระพุทธรูปจากนั้นหยิบขันน้ำเล็ก ๆ ตักน้ำมนต์จากบาตรสรงน้ำพระพุทธรูปและรูปสัตว์มงคลด้วยเช่นกัน จากนั้นก็ทำบุญและให้ทริปเป็นสินน้ำใจแด่เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะไป ทัวร์พม่า สามารถสอบถามได้ตลอดนะครับ


ต้องการสอบถาม สแกนหรือคลิ๊ก
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *